1. Tên gọi Đông trùng hạ thảo là gì?

 Với nghĩa thông thường nhất của tên gọi này là để chỉ một dạng sâu bướm đã chết, trên đầu có mọc một nhành cỏ “thảo”. Chúng được tìm thấy ở vùng núi cao Tây Tạng. Vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu bướm, hút chất dinh dưỡng và từ từ giết chết vật chủ. Vào mùa hè, thời tiết thuận lợi hơn, nấm bắt đầu phát triển thành quả thể vươn lên khỏi mặt đất. Với hiện tượng như trên ta thấy mùa đông là dạng sâu, mùa hè lại là dạng cỏ, nên thường gọi chúng là Đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo
Quá trình phát triển của Đông trùng hạ thảo

 Ngoài ra, tên gọi Đông trùng hạ thảo cũng để chỉ một nhóm nấm, có đặc điểm là ký sinh trên các côn trùng và sau đó tạo thành quả thể. Trong khoa học, chi nấm này được gọi là Cordyceps. Ở tự nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy khá nhiều loài và định danh chúng, có loại nấm thì ký sinh trên nhộng tằm, có con ở trên ve sầu hoặc kiến… Như vậy với tên Đông trùng hạ thảo hiện nay người Việt đang dùng như một tên gọi chung của chi nấm Cordyceps.
Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Tham khảo giải thích đông trùng hạ thảo là gì của PGS.TS Nguyễn Thị Bay tại đây

2. Cordyceps sinensis  Cordyceps militaris – 2 giống đáng chú ý nhất hiện nay

Cordyceps sinensis là tên khoa học của giống Đông trùng hạ thảo nổi tiếng ở vùng Tây Tạng. Dạng tự nhiên của chúng đang ngày càng hiếm và bị khai thác quá mức, từ đó khiến giá bị đôn lên rất cao. Một số người lợi dụng điều này để làm giả kiếm lời. Khẳng định rằng, hiện nay giống đông trùng hạ thảo này chưa thể nghiên cứu sản xuất nhân tạo

Cordyceps militaris được xem như là sự thay thế dành cho Cordyceps sinensis. Vì khi Cordyceps sinensis tự nhiên ngày càng hiếm và bị làm giả, kèm theo đó là chúng cực kỳ khó nuôi trồng nhân tạo để tạo ra được dạng quả thể “thân thảo”, nên người ta tìm đến Cordyceps militaris như là một sự lựa chọn khác. Cordyceps militaris ở tự nhiên có dạng là nấm ký sinh trên nhộng tằm, nên còn được gọi là nhộng trùng thảo.

Cordyceps militaris được sử dụng rất rộng rãi vì tính dễ trồng và có giá trị cao. Dạng quả thể tạo ra có màu vàng cam, khá phổ biến trên thị trường Đông trùng hạ thảo Việt Nam, có ở dạng tươi và dạng sấy khô.

Vậy giá trị của đông trùng hạ thảo là gì?

3. Giá trị nằm ở 2 dược chất Cordycepin và Adenosine

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo và đã chỉ ra rằng trong chúng có 25-32% protid, và khi thuỷ phân nó cho 14-19 axit amin quý cùng các vitamin A, B1, B 2, B 12, C và các nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Al, Se… giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là người đang suy nhược, điều trị bệnh kéo dài. Trong đó nổi bật lên là Cordycepin và Adenosine.

 Cordycepin chiếm 7% được cho rằng có khả năng phòng chống ung thư

 Adenosine có tác dụng đặc biệt lên việc tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn, và chức năng sinh lý.

Đông trùng hạ thảo có thể nói là cái tên chưa bao giờ hết “hot”, với quá nhiều thông tin có đúng có sai. Mọi người cần nhận thức rõ các thông tin và nhìn nhận chính xác từ các khía cạnh khác nhau. Đừng để vì một số thông tin không đúng mà làm ảnh hưởng đến các cơ sở nuôi trồng Đông trùng hạ thảo chân chính. Bên cạnh đó, chúng ta không bỏ lỡ một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.