Từ lâu, đông trùng hạ thảo được xem là một loại dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, loài sinh vật “nửa cây nửa con” này chỉ sống ở một số cao nguyên cao trên 3.500 m so với mặt nước biển như Nepan, dãy Himalaya, một số vùng của Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc… và ngày càng hiếm do bị săn lùng khai thác. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được bày bán một cách phong phú về giá cả và chủng loại. Không biết thật giả cũng như tác dụng “thần thánh” ra sao, nhiều người dân đã dốc hàng trăm triệu để mua về chữa bệnh.

đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có phải thuốc tiên

Có thể khẳng định ngay rằng đông trùng hạ thảo không phải thuốc, nên nó không chữa được bệnh. Tuy chứa nhiều thành phần hóa học quý hiếm nhưng đông trùng hạ thảo không phải thuốc, nó là một dạng thực phẩm hỗ trợ kiểu nhân sâm, yến sào… Tác dụng của nó là hỗ trợ điều trị bệnh, rõ rệt nhất thể hiện ở một số bệnh sau:

Người cao tuổi, người cần hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch 

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư 

Cải thiện về rối loạn suy giảm chức năng tình dụccả nam nữ

Những người  làm việc áp lực cao

Hỗ trợ các bệnh liên quan đến thận, tiểu đường

Hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến đường hấp

Hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

 Tác dụng thật sự của đông trùng hạ thảo đã được khoa học chứng minh, tuy nhiên chúng ta đừng thần thánh hóa và coi nó là thuốc tiên, có thể chữa được bách bệnh