Adenosine là gì?

Cùng với Cordycepin, Adenosine là một trong hai hoạt chất quý nhất có trong đông trùng hạ thảo. Thành phần của 02 chất này quyết định chất lượng của đông trùng hạ thảo

Adenosine là một nucleoside nội sinh hiện diện trong các tế bào của cơ thể con người. Hoạt chất này được chứng minh với khả năng điều tiết các quá trình sinh lí trong cơ thể con người bao gồm: bảo vệ tim cùng các chức năng của tiểu cầu, giãn nở mạch máu. Cấu trúc hóa học của adenosine là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.

Adenosine trong đông trùng hạ thảo
Cấu tạo phân tử của Adenosine

Tác dụng của Adenosine

Các công trình nghiên cứu và các ứng dụng trong thực tế đã chỉ ra adenosine có những tác dụng dưới đây: 

  • Ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh tim mạch: Theo các chuyên gia, Adenosine có mặt ở mọi tế bào trong cơ thể con người đồng thời tham gia vào mọi hoạt động sống của chúng ta. Hoạt chất này tham gia vào quá trình điều hòa nhịp tim, khắc phục hiện tượng loạn và chậm nhịp tim, cải thiện hệ tuần hoàn ngoại biên và tim mạch, tăng lượng oxy trong máu. Bên cạnh đó, adenosine còn được ghi nhận với khả năng ức chế hoạt động ngưng trệ tiểu cầu quá mức, đồng thời hạn chế tình trạng mắc và phòng chống các bệnh về mạch máu như: nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não, máu lưu thông kém…
  • Duy trì quá trình tuần hoàn, tăng cường oxy trong máu: Adenosin có trong Đông trùng hạ thảo giúp gia tăng lượng oxy trong máu, hỗ trợ sự giãn nở của các mạch máu, cung cấp dưỡng khí cho sự tuần hoàn máu của cơ thể. 
  • Cải thiện sức khỏe: Adenosine cùng các thành phần khác trong đông trùng hạ thảo có khả năng cung cấp năng lượng cùng các chất dinh dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể đồng thời hồi phục sức khỏe cũng những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược…
  • Cải thiện khả năng sinh lí: Adenosine có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, bên cạnh đó, hoạt chất này có thể điều tiết hàm lượng prostaglandin trong thận cùng các nội tiết tố, các tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục.
  • Ổn định thần kinh: Hoạt chất này giúp ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giảm bớt tình trạng đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, . Adenosine giúp điều tiết quá trình sinh hóa của giấc ngủ, giúp chúng ta có giấc ngủ sâu, ổn định thông qua tác dụng ổn định và chống thiếu dưỡng khí. Theo một số kết quả nghiên cứu trên thế giới, Adenosine được ghi nhận với tác dụng giảm kích thích thần kinh, hoạt chất này có nồng độ thấp bất thường trong những bệnh nhân bị động kinh đồng thời làm giảm các cơn co giật của căn bệnh này khi thí nghiệm trên chuột.

Hoạt chất adenosine trong đông trùng hạ thảo được ghi nhận với hàm lượng khá cao. Bởi vậy, việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất đồng thời thu nhận được những giá trị tích cực của adenosine với sức khỏe con người.