Đông trùng Hạ thảo nổi tiếng và đắt đỏ là vì công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe con người. Chúng tôi xin tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những căn cứ khoa học nói về tác dụng tuyệt vời của loài thảo dược này.

Tác động đến bệnh thận:

Đông trùng Hạ thảo có tác dụng rõ rệt trong việc phục hồi các dấu hiệu suy thận, viêm thận mãn tính, giúp cải thiện các chức năng quan trọng của thận. Các nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường chức năng thận là do nó có tác động làm tăng lượng 17-hydroxy-corticosteroit và 17 ketosteroit. Hai chất này có vai trò quan trọng trong chức năng của thận. Ở bệnh nhân bị suy thận thường có huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao, đây là các yếu tố gây nên các triệu chứng mệt mỏi, đau lưng, tê nhức các chi, các khớp, di tinh, liệt dương. Dùng Đông trùng Hạ thảo cho thấy huyết áp giảm và protein trong trong nước tiểu giảm theo đó các triệu chứng đi kèm cũng cải thiện hơn. Hơn nữa, xét nghiệm cho thấy, ở bệnh nhân suy thận, dùng Đông trùng Hạ thảo làm tăng mức độ Superoxid dismutase (SOD). Việc tăng mức độ SOD có 2 tác dụng là: làm tăng khả năng giải phóng oxygen và làm giảm sự oxy hóa làm hại tế bào. Một nghiên cứu đối với 57 người suy thận sử dụng Đông trùng Hạ thảo với liều dùng 4-5g/ngày cho thấy, sau 6 ngày thì 86% bệnh nhân hồi phục chức năng thận so với nhóm đối chứng dùng thuốc khác, chỉ có 45% hồi phục chức năng thận. Thời gian hồi phục ở nhóm sử dụng Đông trùng Hạ thảo cũng ngắn hơn nhóm đối chứng. Các dẫn chứng trên cho thấy Đông trùng Hạ thảo có tác dụng bổ thận và hồi phục chức năng của thận với bệnh nhân suy thận.

(Tài liệu tham khảo: “Đông trùng Hạ thảo”, trang 28-29, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009)

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Tác động đến chức năng của phổi:

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng Đông trùng Hạ thảo có tác dụng bổ phổi do khả năng thúc đẩy tăng sử dụng oxy của nó. Điều này đã được chứng minh ở thí nghiệm đối với chuột sống trong môi trường thiếu oxy. Ở lô cho sử dụng Đông trùng Hạ thảo, thời gian sống dài hơn gấp 3 lần lô đối chứng. Nhìn chung Đông trùng Hạ thảo có công dụng với nhiều bệnh về phổi như: hẹp phế quản, viêm phế quản, lao và hen. Đông trùng Hạ thảo có tác dụng chống viêm và đặc trị với bệnh hen phế quản. Nó có tác dụng tăng sự lưu thông không khí trong phổi do đó giảm nhẹ các con hen một cách hiệu quả.

(Tài liệu tham khảo: “Đông trùng Hạ thảo”, trang 30, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009)

Đối với hệ tim mạch:

Đông trùng Hạ thảo được y học cổ truyền và hiện đại chứng minh có tác dụng làm ổn định nhịp tim, có tác dụng với bệnh nhân bị loạn nhịp tim là do tác động của adenosin có trong Đông trùng Hạ thảo. Adenosin và các nucleosid trong Đông trùng Hạ thảo có nhiều tác dụng đến tuần hoàn của mạch vành và tuần hoàn não. Y học cổ truyền đã dùng Đông trùng Hạ thảo từ lâu để điều trị bệnh về tim và đứt mạch máu não (đột quỵ). Nhiều nghiên cứu điều trị bệnh suy tim mạn tính bằng Đông trùng Hạ thảo một thời gian dài, kết hợp với các thuốc thông thường như hydroxin, hydrochlorothiasid có tác dụng cải thiện cuộc sống gồm: tăng cường thể lực, tinh thần ổn định, điều hòa sinh dục và chức năng của tim ổn định, so với nhóm người đối chứng.

(Tài liệu tham khảo: “Đông trùng Hạ thảo”, trang 30-31, GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009).

Đối với chức năng gan:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo làm tăng chức năng gan, có tác dụng trị viên gan B, C, viêm gan virut mạn tính và ung thư gan. Ngoài ra, Đông trùng Hạ thảo có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan.

Về tác dụng giảm Cholesterol: Ngày nay có nhiều thuốc làm giảm cholesterol có nguồn gốc từ nấm, như statin. Các statin can thiệp vào việc sản xuất cholesterol trong gan bằng việc ức chế những enzym cố định, eritadenin xuất hiện để tham gia bằng việc làm tăng sự bẻ gãy và loại trừ cholesterol. Nếu dùng các chất từ nấm này kết hợp với Đông trùng Hạ thảo thì hiệu quả của việc làm giảm cholesterol, triglycerid và tăng cholesterol HDL so với LDL trong máu còn tốt hơn. Điều quan trọng nhất là, Đông trùng Hạ thảo đã được chứng minh qua nhiều thử nghiệm chính thức và những quan sát lâm sàng hoạt động một cách tích cực trong việc đảm bảo cholesterol và triglycerid ở mức người mạnh khỏe.

(Tài liệu tham khảo: “Đông trùng Hạ thảo”, trang 31-32, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009).

Tác dụng chống suy giảm tình dục ở cả nam và nữ:

Sự có mặt của acid amin, vitamin, kẽm và các yếu tố khác được tìm thấy ở trong Đông trùng Hạ thảo làm tăng tỷ lệ tinh dịch, tăng lượng tinh trùng, làm tăng chất dịch chứa tinh trùng và làm giảm lượng tinh trùng xấu ở nam giới. Ngoài ra các thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy nó có tác dụng chống lại việc giảm ham muốn tình dục cũng như tăng khả năng ham muốn tình dục của cả nam và nữ giới.

(Tài liệu tham khảo: “Đông trùng Hạ thảo”, trang 32-33, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009).

Sưu tầm